Lại Văn Sâm nói gì về khác biệt hài Bắc, hài Nam?

lai-van-sam-nguoi-nam-bac-nhieu-khi-khong-hieu-ngon-ngu-hai-cua-nhau

MC Lại Văn Sâm và diễn viên hài Vân Dung

Nhận lời dẫn chương trình ca nhạc – hài kịch Xuân phát tài, nhà báo Lại Văn Sâm cho rằng chất lượng của hài Bắc hay Nam không do yếu tố vùng miền mà phụ thuộc vào kịch bản.

Cựu MC của Ai là triệu phú nói, dù có nhiều năm làm báo, nhưng để nói hài Bắc hay hài Nam hay hơn là rất khó vì còn phụ thuộc vào gu thưởng thức của từng người, từng vùng miền.

“Có người ở miền Bắc thì cho rằng hài Bắc nội dung sâu sắc, thâm thúy hơn nhưng người miền Nam lại bảo nó quá nặng, không đúng chất hài.

Cũng như vậy, khán giả Miền Bắc thường thích thú với các tiểu phẩm có lời thoại hài hước, sâu sắc, trong khi đó, miền Nam lại thích động tác hình thể. Người miền Nam nghe hài Bắc nhiều cái họ không hiểu đâu, ngược lại, người Bắc nghe hài Nam cũng thế”.

Lại Văn Sâm dẫn chứng lần gần đây, trong chương trình Mặt trời bé con (Little bog shots Vietnam) do anh làm MC, khi có một bé nói mình có khả năng “uốn dẻo”, anh nghe nhầm sang giọng Bắc là “uống rượu”, thế là cả trường quay được một trận cười.

“Tôi cho rằng, với hài, quan trọng nhất là kịch bản, kịch bản mà hay thì Nam hay Bắc diễn cũng đều hay. Kịch bản mà dở thì danh hài cũng dở theo thôi, chứ không thể cứu được đâu. Nếu kịch bản hay thì chẳng cần danh hài cũng hay”, MC kỳ cựu khẳng định.

Lại Văn Sâm bày tỏ thẳng thắn anh ít dẫn về chương trình hài đơn thuần trước đó, nhưng anh cùng các cộng sự đã từng làm chương trình Gặp nhau và cười và đây là tiền đề để đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Gặp nhau cuối năm sau đó.

“Tôi từng chuyên làm chương trình về văn hóa, đó là thiên hướng của tôi, do vậy tôi không sốc hay bỡ ngỡ khi lần này làm MC chương trình hài”, anh nói.

Trong chương trình thường niên Xuân phát tài 8 sẽ diễn ra vào 13-1 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dẫn chương trình cùng Lại Văn Sâm còn có hoa hậu Jennifer Phạm.

Nhà báo vừa nghỉ hưu tại VTV cho hay, từ năm trước anh đã được mời dẫn Xuân phát tài, nhưng vì công việc bận rộn không thể tham gia.

“Năm nay khi được mời lại, tôi có nói với đơn vị sản xuất chương trình tại sao không làm theo quý, một năm 4 chương trình chẳng hạn. Không nhất thiết là “Xuân phát tài” mà “Cả năm phát tài đi”. Đây hoàn toàn có thể trở thành một địa điểm để hàng quý khán giả thưởng thức”.

Năm thứ 8 tổ chức, Xuân phát tài có chủ đề Chờ người. “Ở đó khán giả sẽ thấy nhiều cung bậc cảm xúc khi con người ta chờ đợi. Đó là thể là chờ đợi trong tình yêu mà đó cũng có thể là chờ đợi sự trở lại của hào quang quá khứ”, tác giả kịch bản của chương trình – Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng) dẫn giải.

Năm nay chương tình quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ hài danh tiếng cả hai miền Nam – Bắc tham gia là Xuân Hinh, Hoài Linh, Thanh Thanh Hiền, Chí Tài, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng, Công Lý, Trung Ruồi, Minh Tít…

Xen kẽ các tiểu phẩm sẽ là những ca khúc ăn khách trong năm qua với sự tham gia của các ca sĩ Mỹ Tâm, Quang Lê, Lệ Quyên, Nguyễn Hưng, Thanh Hà, Noo Phước Thịnh, Phương Mỹ Chi…

Một điểm nhấn trong chương trình được nhà tổ chức tiết lộ là màn kết hợp của cặp đôi nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh – Chí Tài với hai nghệ sĩ trẻ Trung Ruồi và Minh Tít của  làng hài phía Bắc.

Lại Văn Sâm: Nghệ sĩ hài không “chạy sô” ngày Tết mới lạ 

“Cuối năm ai cũng bận, nghệ sĩ lại còn bận hơn vì phải tham gia nhiều sô nên việc “chạy sô” là đương nhiên. Không “chạy số” mới là lạ, nên vì thế sẽ có chương trình hay hơn và chương trình dở hơn. Chỉ có điều, mỗi người nên có trách nhiệm với chính mình.

Với tôi, mỗi lần ra sân khấu nghệ sĩ cần có chút hoang mang, hồi hộp. Những cái đó sẽ tạo nên cảm xúc. Còn ra sân khấu mà coi như chuyện bình thường, diễn cho hết suất rồi về thì chẳng khác nào ca sĩ hát nhép, không có tí cảm xúc nào”.

Nghệ sĩ tham gia Xuân phát tài 8

admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *